Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini

Tìm hiểu về bóng đá thì trọng tài là phần vô cùng quan trọng, người không thể thiếu trong mỗi trận bóng đá chuyên nghiệp. Cùng xem hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini có gì khác với sân bóng 11 người nhé!

Vai trò của trọng tài trong bóng đá

Trọng tài là một nhân tố quan trọng trong mỗi trận bóng đá, người cầm cân nảy mực, có quyền hạn cao nhất trong sân.

Để trở thành trọng tài thì cần phải hiểu rõ luật bóng đá, những điều được và không được khi thi đấu trên sân, có khả năng quan sát, óc phán đoán nhanh cùng với đó là một thể lực sức bền tốt để có thể theo sát được cầu thủ và các tính huống bóng trên sân.

Tùy từng loại sân mà luật bóng đá cũng có quy định khác nhau. Do vậy mà trọng tài cũng có một số điều chỉnh cho phù hợp.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini chính trong trận đấu

Một vài hiệu lệnh cũng như ký hiệu mà trọng tài chính điều khiển trên sân bóng mini có thường sử dụng như:

Hai tay song song phía trước

trong-tai-chi-2-tay-cho-huong-loi-the

Trọng tài sử dụng hiệu lệnh này có nghĩa là khi đội phạm lỗi nhỏ thì lợi thế sẽ được đưa ra. Trận đấu không cần dừng lại đá phạt mà đội hưởng lợi thế trực tiếp đá bóng luôn. Điều này giúp nhịp độ trận đấu không bị gián đoạn, tình huống được giải quyết nhanh hơn

Thổi còi và chỉ tay về phía trước

trong-tai-thoi-coi-chi-tay-VEPHIA TRUOC

Thông thường sẽ là ký hiệu của một quả phạt tiếp. Và không có quy định về góc của hướng chỉ tay thay vào đó thường sẽ là hướng tấn công cho đội được hưởng lợi thế. Trường hợp mà cầu thủ chạm tay vào bóng thì trọng tài sẽ giao quả bóng đá phạt cho đội trưởng của đội được đá phạt

Thổi còi và chỉ tay về chấm phạt đền

trong-tai-chi-vao-cham-phat-den

Đây là hiệu lệnh xảy ra khi có tình huống đá phạt đền do cầu thủ mắc lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm của đội mình. Cách để nhận biết sẽ là một tiếng còi dài kèm với đó là hướng chỉ tay về chấm phạt đền ở khu vực 16m50. Lúc này đội hưởng quả phạt đền sẽ có 1 cầu thủ đối mặt trực tiếp 1-1 với thủ môn để sút bóng.

Thổi còi và chỉ 1 tay lên trời

trong-tai-chi-tay-da-phat-gian-tiep

Đây là hiệu lệnh cho biết sắp có 1 quả đá phạt gián tiếp, lúc này trọng tài sẽ giải thích cho đội được hưởng phạt, thông thường sẽ là lỗi chuyền bóng đá (cầu thủ chuyền bóng về cho thủ môn nhưng thủ môn lại lấy tay chạm bóng)

Thổi còi và giơ thẻ (vàng hoặc đỏ)

trong-tai-rut-the-vang

Khi có hành động này có nghĩa là đã xảy ra va chạm cầu thủ đó sẽ nhận thẻ vàng hay đỏ tùy theo mức độ vi phạm và cách xử lý của trọng tài chính. Thẻ vàng là cảnh cáo còn thẻ đỏ là lỗi cực nặng phi thể thao buộc phải rời sân

Đưa 2 tay lên và ra hiệu 2 tay chạm nhau

trong-tai-mieu-ta-bong-cham-tay

Trọng tài đưa ra hiệu lệnh ý chỉ một cầu thủ đã để tay chạm bóng, trận đấu tạm dừng và bóng được chuyển cho đối phương. Nếu để xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50 thì đối phương sẽ được nhận 1 quả penalty

Vẽ lên không trung hình chữ nhật bằng 2 tay

trong-tai-mieu-ta-bong-cham-tay

Đây là ký hiệu khá mới mẻ, được bổ sung khi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định sử dụng công nghệ VAR ở những trận đấu, giải đấu chuyên nghiệp do liên đoàn tổ chức.

Ký hiệu này trọng tài sử dụng khi muốn tham khảo ý kiến từ phía tổ trọng tài VAR nhằm xác định những tình huống trên sân gây tranh cãi mà có thể trọng tài chính không thể quan sát kỹ. Nếu có penalty hay những bàn thắng thì trọng tài cũng đều sử dụng ký hiệu này

Hiểu về các ký hiệu mà trọng tài biên sử dụng

Trọng tài biên có vai trò quan trọng không kém trọng tài chính. Đây là những người trong tổ trọng tài điều khiển trận đấu, chỉ có nhiệm vụ chạy ở phía dọc đường biên dọc không được quá giới hạn vào sân, thường sử dụng cờ và không sử dụng còi.

Phất cờ và chỉ vào góc

trong-tai-bien-chi-vao-qua-da-phat-goc

Khi bóng chạm chân cầu thủ và chạy hết đường biên ngang thì trọng tài biên sẽ chạy đến cột cờ góc và chỉ xuống vị trí đó. Tức là đối phương sẽ được nhận quả phạt góc. Trọng tài biên thì chỉ sử dụng cờ mà không sử dụng cờ

Phất cờ và chỉ vào 1 hướng

dau-hieu-nem-bien

Đây là hướng ném biên mà đội đang được hưởng quyền ném biên sẽ được nhận. Trọng tài chạy sát đường biên ngang để phát. Bóng vẫn trong vạch kẻ là bóng trong cuộc, bóng ngoài vạch kẻ thì sẽ phạt ném biên.

Trọng tài phất cờ cao

loi-viet-vi

Tình huống mà cánh tay trọng tài vuông góc với sân khi cầu thủ tấn công có việt vị. Trận đấu vẫn tiếp tục nếu như trọng tài chính không thổi còi phạt.

Trọng tài biên giơ tay tạo hình chữ nhật so với cờ

bao-hieu-thay-cau-thu

Ký hiệu này biểu thị rằng yêu cầu trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu để thay người. Cả 2 trọng tài biên cần giữ tư thế này từ 5 – 10s

Những lưu ý quan trọng khi làm trọng tài bóng đá

Để trở thành người cầm cân nảy mực trên sân cỏ thì bạn cần có thể lực tốt, nắm rõ luật. Đặc biệt là cần biết công tư phân minh, không bị tiền bạc, quan hệ chi phối và đặc biệt không có sự thiên vị. Kể cả bạn bắt trận đấu mà có đội bóng yêu thích thì cũng phải công bằng rõ ràng. Hiểu và nắm rõ nhiệm vụ của mình cần phải làm ở mỗi trận đấu là gì?

Trên đây là hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini để bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao vua này. Chúc bạn có thể đạt được ước mơ, theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm các thông tin bổ ích!

Có thể bạn thích