Các vị trí trong bóng đá: Tên gọi và vai trò

Một yếu tố làm nên chiến thắng của các đội bóng chính là các cầu thủ, sự phối hợp nhịp nhàng của cả đội hình. Mỗi vị trí trong bóng đá đề giữ vai trò hết sức quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá & giải thích các vị trí trong bóng đá để bạn có thêm kiến thức về môn thể thao vua.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá, một đội hình sẽ có 4 vị trí cơ bản đó là:

– Thủ môn

– Hậu vệ: Hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công và trung vệ.

– Tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

                               

Trong một đội hình có rất nhiều vị trí chơi bóng khác nhau

Ngoài 4 vị trí nói trên thì ở mỗi vị trí sẽ được chia thành nhiều vị trí khác. Mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chuyên trách do huấn luyện viên bố trí. 

Ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

– Midfielder: Cầu thủ đá ở vị trí tiền vệ 

– Winger: Cầu thủ tiền vệ chạy cánh 

– Striker / Forward / Attacker: Cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo 

– Back / Defender: Cầu thủ đá ở vị trí phòng ngự 

Tổng hợp ký hiệu của các vị trí trong bóng đá

Tùy thuộc vào từng đội hình, sơ đồ chiến thuật để mỗi vị trí có một tên gọi khác nhau. Bảng thống kê này chỉ đưa ra những tên gọi được sử dụng phổ biến. Ngoài ra còn có nhiều cái tên khác nữa. 

Kí hiệu các vị trí trong bóng đá

Vai trò, ý nghĩa của các vị trí trong bóng đá

Với những người không am hiểu về bộ môn này chắc hẳn chưa biết tới những vị trí đó có vai trò và ý nghĩa như thế nào phải không? Thấu hiểu được điều đó nên chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các vị trí trong bóng đá & giải thích các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn (hay còn gọi là GK)

Thủ môn còn có tên gọi khác là thủ thành, người gác đền, người trấn giữ khung thành. Thủ môn là người chơi ở vị trí cuối cùng nằm trong hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của thủ môn đó chính là bảo vệ cầu môn của đội mình và bằng mọi cách ngăn cả đối thủ ghi bàn vào lưới đội nhà. 

Thủ môn là một vị trí hết sức đặc biệt. Vị trí này có những quyền, được phép sử dụng mà ở vị trí khác không có. 

– Trong đội hình bóng đá thì thủ môn là người duy nhất được phép sử dụng tất cả các bộ phân trên cơ thể để bắt bóng, đẩy bóng. Tuy nhiên, hành động này chỉ được phép khi thủ môn đang đứng trong vòng cấm địa. Đối với khu vực ngoài vòng cấm địa thì thủ môn chỉ được sử dụng tay hoặc cánh tay để chơi bóng.

– Trong bóng đá quy định vị trí duy nhất không thể vắng mặt trên sân đó chính là thủ môn. Dù thủ môn có vi phạm bất kỳ lỗi gì hay bị chấn thương và phải thay thế thì phải có một thủ môn khác hoặc cầu thủ đá ở vị trí khác trấn giữ khung thành. 

– Một điểm đặc biệt đó là thủ môn là người duy nhất mặc khác màu áo với những cầu thủ khác trong đội hình. Ngoài ra, thủ môn cũng không được mặc màu áo giống với đối phương, trọng tài. 

– Thủ môn thường khoác áo số 1. 

Vị trí hậu vệ (hay còn gọi là DF)

Hậu vệ là vị trí chơi ở phía sau hàng tiền vệ. Cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ kết hợp với thủ môn hỗ trợ, ngăn cản sự tấn công, ghi bàn của đối thủ. Trong bóng đá có các vị trí hậu vệ đó là: Hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công, trung vệ. 

Trung vệ (CB)

– Trung vệ còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm.

                                  Trung vệ còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm.

– Trong một đội hình thông thường sẽ có 2 cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ. Họ thường đá ở khu vực giữa hàng hậu vệ và thường đứng chắn trước thủ thành. 

– Nhiệm vụ chính của trung vệ đó chính là ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo không cho ghi bàn và phải tìm mọi cách để đưa bóng ra khỏi khu vực vòng cấm. 

– Yêu cầu khi đá ở vị trí này đó chính là: Những cầu thủ có lợi thế về ngoại hình, khả năng xoạc bóng và phá bóng tốt, khả năng đánh đầu chuẩn xác. 

Hậu vệ quét (SW)

– Hậu vệ quét được sử dụng phổ biến ở sơ đồ đội hình có 3 – 5 hậu vệ.

– Nhiệm vụ của hậu vệ quét: Cầu thủ chơi ở vị trí này chịu trách nhiệm phòng thủ. Họ sẽ là người lùi về sâu nhất của hàng phòng ngự. Sẽ bọc lót, hỗ trợ đồng đội và là người khắc phục lỗi của các cầu thủ hậu vệ đá trên mình. 

– Trong một số thời điểm thì cầu thủ hậu vệ quét có thể là người phát động tấn công bằng những đường bóng phản công. Và nếu các cầu thủ sở hữu khả năng chuyền bóng, khống chế bóng tốt thì rất lợi cho đội hình. 

                                  Hậu vệ quét ít được sử dụng ở bóng đá hiện đại

– Trong tiếng Ý hậu vệ quét được gọi là Libero. Điểm đặc biệt của vị trí này đó chính là thi đấu tự do, không cần kèm cặp các cầu thủ tiền đạo. 

– Ngày nay, rất ít huấn luyện viên sử dụng vị trí hậu vệ quét. Với những đội bóng lớn, họ đã phát triển hậu vệ quét lên thành tiền vệ thủ. 

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

– Hậu vệ biên là thông thường sẽ chơi ở nhiều vị trí phòng ngự khác nhau nằm trên phần sân của đội mình. 

– Hậu vệ biên cần phải thực hiện các nhiệm vụ đó là:

+ Ngăn cản đối thủ tạt bóng, chuyền bóng vào vòng cấm;

+ Hậu vệ biên kèm cặp cầu thủ tiền đạo đối phương và ngăn cản không cho những cầu thủ đó thực hiện những tình huống tấn công;

+ Hậu vệ biên thường dâng lên dọc hai bên cánh và thực hiện tạt bóng vào giữa. 

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

– Một vai trò rất quan trọng trong đội hình là hậu vệ biên.

– Hậu vệ biên tấn công chính là nhờ vào sự phối hợp giữ cầu thủ tiền vệ cánh và cầu thủ hậu vệ biên. 

– Yêu cầu đối với vị trí hậu vệ biên tấn công đó là: Là một cầu thủ sở hữu thể lực sung mãn, giỏi trong những pha tạt bóng, phòng ngự chắc chắn khi tiền đạo đối phương tấn công hai bên cánh. 

Vị trí tiền vệ 

– Vị trí tiền vệ thông thường sẽ chơi ở bên dưới cầu thủ tiền đạo và bên trên hàng hậu vệ. 

– Nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ đó là: Tiến hành đoạt bóng từ chân đối thủ và thực hiện những tình huống tấn công để chuyền bóng lên cho cầu thủ tiền đạo. Thậm chí, họ còn tự mình ghi bàn thắng.

                          Tiền vệ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đội hình bóng đá

– Cầu thủ tiền vệ có thể lùi về sâu để phòng thủ cho đội nhà. 

– Vị trí này đòi hỏi cầu thủ có thể lực rất tốt bởi họ cần phải di chuyển liên tục trên sân. Họ vừa phải lên công rồi về thủ nên việc hao tổn sức lực thường hay xảy ra.

– Bên cạnh yếu tố thể lực thì chơi ở vị trí này cần: Kỹ thuật chuồi bóng, phân phối bóng, sút bóng hay lừa bóng phải rất tốt. Đặc biệt kỹ năng chuyền bóng cho đồng đội phải đặc biệt chuẩn xác. 

Thông thường, trong đội hình sẽ có các vị trí tiền vệ đó là:

Tiền vệ trung tâm

– Tiền vệ trung tâm thực hiện nhiều vai trò khác nhau, nhất là việc tổ chức tấn công. 

– Thông thường cầu thủ chơi ở vị trí này thường hoạt động ở khu vực trung tuyến, nơi này có được sự bao quát trận đấu tốt nhất. Khu vực này thường sẽ xảy ra nhiều tình huống bóng. 

Tiền vệ phòng ngự

– Tiền vệ phòng ngự hay còn gọi là tiền vệ trung tâm. Họ thường chơi ở trên hàng hậu vệ. Chịu trách nhiệm hỗ trợ các cầu thủ hậu vệ phòng ngự, ngăn cản sự tấn công của đối phương và không cho họ ghi bàn. 

– Tiền vệ phòng ngự chính là sự phát triển từ vị trí hậu vệ quét. 

– Tiền vệ phòng ngự thường không phải là vị trí nổi bật nhất nhưng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đội hình bóng đá. 

– Cầu thủ đá ở vị trí này đòi hỏi rất chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, sự bản lĩnh và có những tố chất đặc biệt. 

– Cầu thủ tiền vệ phòng ngự có các nhiệm vụ cơ bản sau:

+ Tiền vệ phòng ngự phải tiến hành ngăn cản không cho cầu thủ đối phương tấn công bằng việc trực tiếp cản phá hoặc hỗ trợ các cầu thủ khác trong đội hình cản phá. 

+ Thực hiện bọc lót cho các cầu thủ hậu vệ biên, cầu thủ tiền vệ, trung vệ khác trong đội hình khi họ tham gia vào các tình huống tấn công nhưng chưa kịp lùi về phòng ngự. 

+ Cầu thủ tiền vệ phòng ngự chính là sợi dây liên kết giữa 2 tuyến. Họ sẽ nhận bóng từ cầu thủ hậu vệ và chuyển lên tuyến trên. Các cầu thủ hậu vệ thường có những đường chuyền khá nguy hiểm. Chính vì thế, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự sẽ giúp phát động tấn công một cách an toàn hơn. 

+ Chơi ở vị trí này cần thủ cần tiến hành phân phối bóng từ khu vực trung lộ sang 2 biên hoặc có thể thực hiện chuyền vượt tiến lên cho hàng công. 

+ Cầu thủ tiền vệ phòng ngự cần gây sức ép lên đối thủ buộc các cầu thủ đối phương phải chuyền bóng ra 2 biên thay vì thực hiện tấn công theo hướng trực diện. Nhờ đó có thể giảm thiểu phần nào sức ép cho hàng thủ. 

Có một số thời điểm, cầu thủ tiền vệ phòng ngự sẽ phải chơi ở 2 bên cánh để hạn chế, ngăn cản những pha di chuyển từ biên vào trung lộ từ phía đối thủ.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

– Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới là các cầu thủ tiền vệ tiến hành phát động tấn công từ vị trí thấp. Họ chơi gần với hàng thủ của đội nhà. Cầu thủ này thường ít phải chịu sức ép từ hàng thủ của đối phương. Nhờ đó mà họ có nhiều thời gian để tiến hành quan sát và thực hiện những đường chuyền bóng chuẩn xác nhất cho đồng đội ở mọi khoảng cách. 

– Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ có lúc dâng lên cao để tham gia vào các tình huống tấn công hoặc tìm cơ hội tiến hành dứt điểm từ khoảng cách xa.

– Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới giữ vai trò hết sức quan trọng. Họ thường thực hiện những đường chuyền bóng phát động tấn công. Cầu thủ này chính là người kiến thiết, tung ra những đường bóng bất ngờ khiến cục diện trận đấu có sự thay đổi. 

Tiền vệ đa năng (BBM)

– Tiền vệ đa năng có thể hoạt động ở nhiều khu vực trên sân. Họ cũng giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau, không chơi ở một vị trí nào cố định. Họ có thể tham gia phòng ngự, tấn công thậm chí là ghi bàn. 

– Chính vì điều đó nên cầu thủ khi đá ở vị trí này đòi hỏi thể lực sung mãn, có khả năng tranh bóng, giữ bóng, chuyền bóng và sút bóng cực kỳ tốt.

Tiền vệ tấn công (AM)

– Tiền vệ tấn công thường chơi cao hơn so với các cầu thủ tiền vệ khác. Nhiệm vụ của cầu thủ này là hỗ trợ tiền đạo hoặc các cầu thủ khác ghi bàn.

– Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng lừa bóng và chuyền bóng chuẩn. Đặc biệt là khả năng tạo đột biến trong đội hình và khi có cơ hội thì họ cần phải có kỹ thuật tốt để sút bóng. 

– Vị trí này thi đấu gần với cầu môn của đối phương nên có thể tung ra nhiều pha dứt điểm. 

Tiền vệ cánh (LM, RM)

– Cầu thủ tiền vệ cánh hay còn gọi bằng cái tên khác là tiền vệ tấn công. Vị trí này thường hoạt động ở khu vực dọc 2 bên cánh.

– Nhiệm vụ của vị trí này đó là lùi sâu về hỗ trợ phòng thủ, dâng cao tấn công hỗ trợ tiền đạo, hoặc thực hiện đổi cánh. 

– Tiền vệ cánh là một trong những vị trí thi đấu nổi bật nhất trên sân. 

– Để có thể thi đấu tốt ở vị trí này thì cầu thủ cần phải sở hữu kỹ năng thi đấu tốt, đặc biệt là khả năng lừa bóng, tốc độ và cả một thể lực sung mãn. 

– Vị trí thi đấu này thường sẽ bị cầu thủ hậu vệ đối phương kèm cặp chặt chẽ và vị trí thi đấu này cần phải thận trọng hết sức bởi nó thường xuyên bị phạm lỗi. 

Vị trí tiền đạo

– Tiền đạo là cầu thủ chơi ở vị trí gần với cầu môn của đối phương. Trách nhiệm của cầu thủ là ghi bàn và hiếm khi phải lùi sâu về phòng ngự. 

– Tiền đạo là một vị trí thi đấu gặp nhiều nguy hiểm, thường sẽ bị đối phương truy cản, dễ gặp chấn thương. 

– Trong đội hình bóng đá hiện nay thông thường sẽ có 2 – 3 cầu thủ chơi ở vị trí triền đạo. 

                            Vị trí tiền đạo người chuyên ghi bàn trong các đội bóng

– Một cầu thủ tiền đạo chịu trách nhiệm chơi cao nhất trong đội hình. Cầu thủ này không nhất thiết phải lùi về phía sân nhà. Nhiệm vụ của họ chính là ghi bàn. Còn một cầu thủ thông thường sẽ lùi sâu về phía sân nhà. Cầu thủ này sẽ hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn. Họ sẽ thường tạo ra những đường chuyền kiến tạo, giúp cầu thủ tiền đạo ghi bàn. 

Tiền đạo trung tâm

– Tiền đạo trung tâm còn có tên gọi khác là tiền đạo căm hay trung phong. 

– Yêu cầu thi đấu ở vị trí này đó là cầu thủ có lợi thế về chiều cao để thi đấu thuận lợi hơn trong những tình huống đánh đầu, hay tranh chấp cùng với các cầu thủ hậu vệ. 

– Cầu thủ tiền đạo trung tâm không di chuyển quá nhiều trong một trận đấu. Họ thường chờ các đường chuyền từ tuyến dưới lên trên và tìm kiếm cơ hội ghi bàn cho đội bóng của mình.

– Sơ đồ chiến thuật: 4-5-1, 4-2-3-1,… thường sẽ sử dụng cầu thủ tiền đạo cắm. Hoặc các sơ đồ như 4-3-3 hay 3-4-3 cũng sẽ có 1 tiền đạo trung tâm chơi ở giữa. 

Tiền đạo thường

– Cầu thủ tiền đạo thường được phát triển từ vị trí tiền đạo trung tâm. 

– Thông thường sẽ có tới 2 – 3 cầu thủ chơi ở vị trí này.

– Điểm khác biệt giữa tiền đạo thường và cầu thủ tiền đạo trung tâm đó là: Cầu thủ tiền đạo thường sẽ di chuyển rộng hơn, linh hoạt hơn so với cầu thủ tiền đạo trung tâm. Đặc biệt, cầu thủ tiền đạo thường sẽ lùi về sâu ở sân nhà để tìm bóng. 

Tiền đạo hộ công (CF)

– Tiền đạo hộ công là cầu thủ tiền đạo lùi. Nhiệm vụ của cầu thủ này đó chính là tiến hành thu hồi bóng và thực hiện phát động tấn công. Đồng thời hỗ trợ cầu thủ tiền đạo trung tâm. 

– Đặc điểm của vị trí này đó chính là một cầu thủ tiên tiến, kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, đóng góp toàn diện vào lối chơi chung của cả đội hình. 

– Thông thường tiền đạo hộ công sẽ thực hiện chuyền bóng cho cầu thủ tiền đạo trung tâm hay tự chính mình ghi bàn.

– Tiền đạo hộ công chính là cầu thủ sở hữu có khả năng săn bàn tốt. Họ di chuyển không bó buộc và linh hoạt hơn so với vị trí tiền đạo trung tâm. Vị trí này cũng đòi hỏi khả năng chuyền chuẩn xác và cần phải tìm kiếm những cơ hội ghi bàn hỗ trợ cho các vị trí tiền đạo khác. 

Tiền đạo cánh

– Tiền đạo cánh gần giống với vị trí tiền vệ cánh. Khu vực hoạt động của họ thường ở hai bên cánh. Tuy nhiên, cầu thủ đá ở vị trí này không cần phải hỗ trợ phòng ngự. Nhiệm vụ của họ chính là tấn công quyết liệt. 

– Tiền đạo cánh thường chơi dọc đường biên. 

– Trong đội hình 4-3-3, 3-4-3 sẽ có vị trí tiền đạo cánh. Họ sẽ tham gia tấn công làm phòng ngự. Vị trí này thường được các đội bóng nổi tiếng sử dụng đó là: Chelsea hay Barcelona,…

– Cầu thủ chạy cánh chịu trách nhiệm đánh bại cầu thủ hậu vệ đối phương. Họ phải biết cách cầm bóng, dê rắt, chạy cắt lưng đối thủ hoặc phải biết cách chọn vị trí để cầu thủ tiền đạo hỗ trợ dứt điểm. 

– Cầu thủ có tốc độ nhanh chóng và có khả năng lừa bóng đỉnh cao thường được chơi ở vị trí này. 

– Hiện nay, xu hướng chạy cánh rộng được nhiều đội bóng áp dụng. Cầu thủ không chỉ chơi ở hàng công mà còn đá ở tuyến giữa để họ có thể làm được nhiều việc hơn. Bên cạnh đó, họ sẽ có nhiều khoảng rộng để thể hiện kỹ thuật cá nhân hoặc tìm kiếm những cơ hội tạo đột phá. 

Bài viết về các vị trí trong bóng đá & giải thích các vị trí trong bóng đá đã kết thúc tại đây. Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích phải không nào. Giờ đây khi xem bóng sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

Có thể bạn thích